Thưởng trà
Ngày đăng: 09/02/2014 - 1324 lượt xem
Trà đắng chát, uống nóng mới ngon. Nói vậy là để bạn đọc có đọc thì cũng tránh xa suy nghĩ là trà đá vỉa hè hay là loại trà có nồng độ cồn có bọt ở Lan Chín hay Hải xồm ...
Trà ở nhà
Từ nhỏ tôi đã hay được ông nội cho uống trà xanh, lúc ấy tôi cũng chẳng thích uống trà đâu, nhưng uống riết rồi quen.
Trà xanh
Ông nội tôi hay hãm trà xanh. Tôi cũng không hiểu tại sao người ta lại gọi là hãm trà chứ không phải là pha trà nữa. Ông tôi kỹ tính nên uống trà có phần khắt khe. Thường sáng sớm ông ra chợ mua lá chè xanh tươi rói, già vừa phải. Về rửa kỹ, vò nát một chút rồi bỏ vào ấm sứ. Nước pha trà của ông phải là nước mưa, ông bảo để như vậy trà mới có tinh tuý của trời đất. Nước đun sôi đổ vào ấm ngâm 2,3 phút. Sau đó đổ đi gạn lại lá chè và thêm nước đầy ấm. Khi uống có vị chát vừa phải, thơm và hơi chua. Sau này, ông tôi mất rồi, bà tôi vẫn hãm trà cho cả nhà uống nhưng ko còn được như ông hãm trà.
Nhưng trà xanh chỉ đưa đẩy tôi đến với sở thích thưởng trà thôi. Bỗng nhiên một ngày ngày nắng đẹp tôi vô tình nhấp một ngụm trà chan chát nhưng rồi thấy vị ngòn ngọt trong miệng cả buổi chiều. Từ đó tôi đâm ra thích uống trà. Loại trà mà tôi vô tình thử là trà mạn nhưng không biết tên của nó là gì. Tôi thích thú đến nỗi đi đâu cũng thử xem trà này có ngọt như vậy không ? Và vô tình tôi phát hiện trà mạn có ở mọi nơi cơ quan, nhà riêng, quán xá ... dùng mọi lúc giờ nghỉ giải lao, tiếp khách, ăn cơm xong uống nước ...
Trong số những trà tôi từng thưởng qua, có những loại trà nhạt nhoà như trà Ô Long mà cậu tôi hay quảng cáo mỗi khi có khách đến chơi nhà. Hay trà tuyết mà tôi thấy hay hay trên Sapa mua về làm quà cho ông ngoại.
Trà sen
Nhưng có những loại chè tinh tế khó quên như chè ướp sen. Lần đầu tôi nghe tiếng chè ướp sen tôi đồ rằng đó là loại chè tinh tế hiếm có đậm tính dân tộc. Mùa sen năm ấy, mười hai giờ trưa tôi nằng nặc đòi đứa bạn đang nấu cơm trưa dở dẫn đi mua chè ướp sen ở Đầm Sen Tây Hồ. Chè ngon được chọn ướp trong bông sen to là loại sen trăm cánh ở Tây Hồ. Hái sen phải hái vào sớm tinh mơ khi còn những hạt sương tinh khiết trong sen và lá. Tôi cũng nghe nhiều cách ướp sen lắm và tôi biết rằng loại chè ướp sen tôi có được ko phải là loại hảo hạng. Ấy vậy mà khi thưởng thức vẫn ngất ngây với hương thơm tinh khiết của hoa sen... Tôi tự hỏi không biết nếu loại trà sen hảo hạng thì nó sẽ tuyệt vời như thế nào nữa.
Pha chè ướp sen.
Hay loại trà nhài mà tôi hay cùng bạn bè nhâm nhi ngoài quán trà đạo, cũng thơm lắm chứ. Rõ ràng chè ướp hoa xứng đáng là đặc sản quý của Hà Nội.
Trà ở công sở.
Tết Giáp Ngọ 2014, tôi có đến nhà một người anh có nhiều thú chơi như: chơi cá, chơi chim cảnh, thưởng trà ... Tôi được anh mời 2 loại trà quý của Trung Quốc trong đó có 1 loại trà là Thiết quan âm. Cách thức uống trà này có cách khác hơn so với loại trà từng hay uống. Cách thưởng trà, pha trà và màu trà có nhiều điểm khác biệt. Từ đây, thế giới quan về trà có phần được mở rộng ra và tôi đang tò mò hé mắt nhìn vào.
Năm 2015 tôi chuyển lên phòng thiết kế, tôi có cảm giác nơi đây là nơi thưởng trà rất cầu kì...