Ảnh Hoan
Việt Nam
Điện thoại: +84 ( 0) 902 237 889
Email: hoandesign01vn@gmail.com
Thiết kế sân khấu
Human Kind Scale – thước đo nhân văn cho tác phẩm thiết kế
Ngày đăng: 02/11/2017 - 2681 lượt xem

Human Kind Scale – thước đo nhân văn cho tác phẩm thiết kế

 Là công cụ đánh giá nội bộ của công ty truyền thông toàn cầu hàng đầu - Leo Burnett, The HumanKind Scale không chỉ thuần túy là những con số chấm điểm tác phẩm sáng tạo. Xa hơn nữa, thước đo này mang theo những giá trị nhân văn mà Leo Burnett theo đuổi; hứa hẹn làm thay đổi triết lý sáng tạo của hàng nghìn người làm truyền thông trên khắp thế giới.
 
Ra đời năm 1935 tại Chicago, công ty quảng cáo toàn cầu Leo Burnett hiện đang là một trong những Agency lớn nhất thế giới với 85 văn phòng và hơn 9000 nhân viên.
 
Trong lịch sử 81 năm phát triển của mình, “nhân văn” là sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong triết lý hoạt động của Leo Burnett. Tuyên bố hoạt động của công ty nêu rõ: truyền thông ngày nay cần phải bắt nguồn từ nhu cầu cơ bản của con người. Nhân loại được đặt lên hàng đầu.
 
 
 
Từ năm 2014, hệ thống văn phòng của Leo Burnett trên toàn thế giới bắt đầu sử dụng một thang đánh giá có tên gọi “The HumanKind Scale” (Tạm dịch: Thước đo nhân văn).
 
Thước đo này được các CEO của Leo Burnett và Hội đồng Giám sát chất lượng toàn cầu của công ty – GPC (The Global Product Committee) phát triển dựa trên triết lý Nhân văn của công ty, cho phép mạng lưới của Agency trên toàn thế giới đánh giá các sản phẩm được sáng tạo bởi các chi nhánh trong toàn bộ hệ thống.
 
Với một Agency toàn cầu như Leo Burnett, mỗi năm công ty này sản xuất ra lượng khổng lồ các ấn phẩm truyền thông mỗi năm, trong đó chất lượng của từng ấn phẩm cũng đại diện cho chất lượng của thương hiệu cũng như của Agency. “Thước đo nhân văn” rất hữu dụng trong việc hỗ trợ thẩm định chất lượng của sản phẩm sáng tạo.
 
Không chỉ giúp đánh giá chất lượng ý tưởng và các sản phẩm sáng tạo, thước đo này còn có vai trò như một bản hướng dẫn, giúp từng nhân viên của Leo Burnett chạm tới vấn đề của khách hàng.
 
Cụ thể, thước HumanKind Scale đảm bảo rằng sản phẩm của Agency hoàn toàn hỗ trợ client và mục đích thương hiệu của họ, cũng như phù hợp với những tiêu chuẩn mà công ty đã đặt ra cho toàn hệ thống.
 
“Đó là khi chúng tôi nhìn vào từng tác phẩm và tự hỏi: Mình có tự hào về cái mình làm ra không?” – Susan Credle – CCO của Leo Burnett (2005 – 2009) chia sẻ trong cuốn sách  “Breakthrough Thinking: A Guide to Creative Thinking and Idea Generation” của  Thomas Vogel.
 
Để vận hành thước HumanKind, mỗi năm 4 lần, GPC tập hợp Giám đốc sáng tạo và nhân sự chủ chốt từ những văn phòng khác nhau trên khắp thế giới để nhìn lại các sản phẩm mà họ đã tạo ra trên toàn cầu.  
 
Đó là khi mọi người cùng gặp gỡ và chia sẻ công việc, cùng nhìn nhận các vấn đề khác nhau mà họ đã giải quyết cho từng client, cùng đánh giá nó dựa trên thang đểm của thước HumanKind Scale.

 
 
Không gian văn phòng của Leo Burnett tại Chicago với The HumanKind Scale
 
Đối với toàn thể ban điều hành cũng như nhân viên của Leo Burnett, thước HumanKind Scale tạo ra động lực mạnh mẽ trong hoạt động của Agency, và có giá trị như một công cụ để nhân sự trong công ty không ngừng học hỏi.
 
Theo đó, thước HumanKind Scale cung cấp một khuôn khổ chính xác và một thước đo cho phép mọi nhân viên dễ dàng hiểu được sản phẩm sáng tạo của họ được đánh giá như thế nào. Bên cạnh đó, họ có thể tự thẩm định sản phẩm của chính mình cũng như của người khác.
 
“Thước đo trong tâm trí mỗi người là khác nhau, do đó chúng tôi cần một thước đo tiêu chuẩn để nhìn nhận công việc.” – Susan Credle giải thích.
 
Thang điểm được thiết kế để thúc đẩy mọi người cố gắng hơn. Trong đó, điểm số 7 được coi như là một điểm chuẩn.

 
 
  • 1 – Ý tưởng phá hoại
  • 2 – Tôi không hiểu ý tưởng, hoặc không có ý tưởng
  • 3 – Không nhìn được
  • 4 – Tôi không hiểu mục đích của thương hiệu
  • 5 – Tôi hiểu mục đích của thương hiệu
  • 6 – Một ý tưởng thông minh
  • 7 – Ý tưởng thông minh, truyền cảm hứng, được thể hiện một cách đẹp đẽ
  • 8 – Ý tưởng thay đổi cách mọi người cảm nhận
  • 9 – Thay đổi cách mọi người hành động
  • 10 – Thay đổi thế giới.
 
Có thể khi mới nhìn vào thước đo, bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy xấu hổ. “Thay đổi thế giới” là cái gì đó rất khó mà tác phẩm của bạn không chạm tới được. Chúng tôi cũng hy vọng một ngày nào đó mình sẽ làm được điều này” – CCO Credel chia sẻ.
 
Sử dụng thước đo này, nhiều marketer đã bắt đầu tự đánh giá sản phẩm của họ. Nó cho phép các công ty đa quốc gia trên toàn thế giới nhìn lại những chiến dịch, ấn phẩm do các nhà cung ứng khác nhau thực hiện
 
Hãng xe hơi từ nước Đức – Audi đã dùng cuộc thi Quảng cáo Audi Quốc tế - AIAC như một cách đánh giá các quảng cáo và các sản phẩm marketing khác dựa trên sự sáng tạo của chúng. Audi tin rằng các sản phẩm marketing của hãng phải nguyên bản, với thông điệp rõ ràng và bao quát.
 
Bạn có thể xem chi tiết nội dung các mức điểm của thước HumanKind Scale theo bản giới thiệu dưới đây do MẦM lược dịch:
 
 
 
 
 
 
 
 

Nguồn:
-          Breakthrough Thinking: A Guide to Creative Thinking and Idea Generations (Thomas Vogel).

-          Leo Burnett Execs Unravel How Humans Connect With and Process Advertising (Martin Bihl).

-          The Leo Burnett Global Product Committee (vimeo.com).

Xem thêm Start-up khủng chọn làm phim hoạt hình để giới thiệu dịch vụ

 

Thiết kế sân khấu
Kinh nghiệm khảo sát mặt bằn... Kinh nghiệm khảo sát mặt bằng sân khấu sự kiện.
Khảo sát mặt bằng sân khấu là một khâu quan trọng trong quá trình thiết kế sân khấu. Nếu đi khảo sát không kỹ sẽ gây ra thiếu thông tin trong quá trìn...
Đọc thêm...
Thiết kế sân khấu
Chuyện cái sàn: Chọn vật liệ... Chuyện cái sàn: Chọn vật liệu làm ngoài trời
Đợt vừa rồi đi làm cầu truyền hình "Bài ca kết đoàn" tại Huế, Hoan có cơ hội được thử nghiệm đa dạng các chất liệu dưới thời tiết: nóng ẩm, mưa nhiều,...
Đọc thêm...
Thiết kế sân khấu
Tổng hợp các cách tạo độ sâu... Tổng hợp các cách tạo độ sâu sân khấu
Trong sân khấu truyền hình nói chung và quay phim trong studio nói riêng thì việc tách lớp giữa diễn viên với phông cảnh là điều đặc biệt được chú trọ...
Đọc thêm...
Thiết kế sân khấu
Tính toán kích thước thi côn... Tính toán kích thước thi công sân khấu phụ thuộc vào yếu tố nào ?
Mình xin chia sẻ chút hiểu biết về cách tính toán kích thước khi thi công. Kiến thức này nếu các bạn làm kiến trúc hay xây dựng chắc sẽ nắm rõ hơn Hoa...
Đọc thêm...
Thiết kế sân khấu
Thật khó tin: Chỉ cần thay đ... Thật khó tin: Chỉ cần thay đổi font chữ, bạn đã góp phần bảo vệ môi trường!
Một cậu bé 14 tuổi người Mỹ bất ngờ trở nên nổi tiếng sau khi lên tiếng nhắc nhở chính phủ Mỹ tiết kiệm hàng triệu đô la mỗi năm bằng việc chuyển sang...
Đọc thêm...
Thiết kế sân khấu
Human Kind Scale – thước đo ... Human Kind Scale – thước đo nhân văn cho tác phẩm thiết kế
Là công cụ đánh giá nội bộ của công ty truyền thông toàn cầu hàng đầu - Leo Burnett, The HumanKind Scale không chỉ thuần túy là những con số chấm điểm...
Đọc thêm...
Thiết kế sân khấu
Đạo cụ sân khấu: điểm nhấn t... Đạo cụ sân khấu: điểm nhấn tinh tế trong thiết kế sân khấu.
Đạo cụ sân khấu trong thiết kế sân khấu nói chung và thiết kế truyền hình nói riêng là những chi tiết nhỏ trong sân khấu nên thường dễ bị bỏ qua hoặc ...
Đọc thêm...
Thiết kế sân khấu
Làm thế nào để phát huy LED ... Làm thế nào để phát huy LED trong thiết kế sân khấu truyền hình ?
Sau một thời gian ứng dụng màn LED trên nhiều sân khấu, nhiều biên tập viên – đạo diễn nhận ra sự bão hòa LED và quay trở lại với cả sân khấu có cảnh ...
Đọc thêm...
Kết bạn với tôi
FacebookInstagramPinterest
Chia sẻ về trang
@ Nguyễn Huy Hoan 2013
Đăng nhập
Đăng nhập
Hướng dẫn đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Hoan trên trang hoandesign.vn. Trang tác nghiệp các bạn đang truy nhập dành để chia sẻ với anh chị em đồng nghiệp trong nghề. Các cá nhân sử dụng đều phải hiểu và tôn trọng bản quyền của tác giả. Nếu bạn muốn truy cập trang này vui lòng liên hệ với Huy Hoan.