Ảnh Hoan
Việt Nam
Điện thoại: +84 ( 0) 902 237 889
Email: hoandesign01vn@gmail.com
Đời sống
10 điều bạn sẽ bỏ lỡ nếu không tham gia hoạt động tình nguyện
Ngày đăng: 03/11/2017 - 1294 lượt xem

10 điều bạn sẽ bỏ lỡ nếu không tham gia hoạt động tình nguyện

Có thể ai đó sẽ nói rằng hoạt động tình nguyện chỉ dành cho những người ham vui, thích thể hiện trên mạng xã hội. Hãy bỏ những lời dèm pha ấy sang một bên và nghĩ kỹ lại: Bạn sẽ bỏ lỡ những điều gì nếu như không đi tình nguyện chứ?

1. Cơ hội thay đổi cuộc đời người khác

Bạn đã bao giờ nhìn thấy nụ cười của những em bé bằng tuổi đứa em nhỏ của bạn, khi bạn đặt vào tay chúng một gói quần áo mới, một tấm bánh trung thu chưa?
Bằng công việc tình nguyện, bạn sẽ mang lại niềm vui và hạnh phúc cho những người khác. Hoạt động tình nguyện ở quy mô lớn thậm chí còn có thể góp phần thay đổi cuộc đời của nhiều người dù cho bạn không hề quen biết họ.

 
 

2. Cơ hội thay đổi chính mình

Không tham gia tình nguyện, có thể bạn sẽ mãi là một sinh viên nhút nhát, không dám nói trước đám đông, ngại gặp người lạ, không biết cách quản lý tài chính, ngày ngày ở nhà “cày phim” trên mạng hoặc vào Facebook chơi.
Bước ra khỏi nhà, đi tham gia một hoạt động tình nguyện, hãy cảm nhận niềm vui sống và cảm giác được tiếp năng lượng khi làm những điều có ích cho người khác. Công việc từ thiện sẽ giúp bạn nhận được nhiều kinh nghiệm mà trước đây chưa từng được trải nghiệm qua. Đó có thể là kinh nghiệm quản trò, kinh nghiệm nói trước đám đông, kinh nghiệm quản lý ngân quỹ, kinh nghiệm làm việc nhóm hay cả những kỹ năng cần thiết cho công việc sau này (tin học, diễn đạt, biểu cảm…)

3. Cảm thấy bản thân có giá trị

Tổ chức tình nguyện cần những kỹ năng mà bạn có. Có thể bạn không phải một cá nhân hoàn hảo, toàn diện mọi kỹ năng. Nhưng một kỹ năng là đủ để bạn trở nên có ích với tổ chức, cộng đồng.
 
 

4. Thay đổi quan niệm về thế giới

Khi tham gia tình nguyện, bạn sẽ gặp gỡ nhiều người hơn, biết đến nhiều cảnh ngộ hơn, tiếp cận nhiều thông tin, nhiều góc nhìn hơn. Nhờ đó, bạn sẽ nhận thấy rằng thế giới này có thể không như bạn vốn nghĩ; và bạn có thể tham gia tác động – từng chút một – thay đổi thực tại xung quanh mình.

5. Khám phá năng lực bản thân – tìm kiếm cơ hội việc làm

Thông qua những hoạt động tình nguyện, bạn sẽ dễ dàng nhận ra mình có hứng thú với lĩnh vực nào, và công việc mà mình làm tốt nhất là gì.
Những cơ hội làm việc này có thể đến từ những tổ chức mà bạn đã từng là tình nguyện viên và điều này là hoàn toàn rất phổ biến. Trong quá trình tình nguyện của bạn, các tổ chức cũng đã bắt đầu quan sát, “chấm điểm” và biết bạn hết lòng thế nào cho công việc.
Và mặc dù bạn không làm việc cho tổ chức mình đã từng làm tình nguyện viên thì những kỹ năng, kinh nghiệm tổng hợp từ quá trình này cũng sẽ giúp bạn ghi điểm cho những công việc khác.

6. Tạo ảnh hưởng tích cực tới những người xung quanh

“Những người xung quanh” gần nhất chính là gia đình, bố mẹ, anh chị em, bạn bè của bạn. Những việc làm ý nghĩa mà bạn đang thực hiện sẽ giúp họ quan tâm đến những vấn đề xã hội hơn và không thờ ơ, vô cảm trước cuộc sống. Cùng nhau, chúng ta sẽ lan tỏa sự thay đổi trong cộng đồng này, cùng nhau làm những việc có ích để thay đổi và giúp đỡ người khác.
 
 

7. Bạn sẽ gặp gỡ những người khác thường

Một điều vô cùng tuyệt vời khi bạn làm tình nguyện là bạn được gặp gỡ những người thực sự thú vị, tài năng. Họ không chỉ chia sẻ với bạn kinh nghiệm, kiến thức mà quan trọng nhất là còn truyền vào bạn niềm tin cuộc sống, cảm hứng hành động mãnh liệt. Hãy cùng nhau trở thành những công dân trẻ, năng động và có ích.

8. Mở rộng mạng lưới quan hệ

Khi trở thành tình nguyện cho một hoạt động cộng đồng, bạn sẽ được gặp gỡ rất nhiều người chưa từng quen biết. Bạn có thể gặp những người cần giúp đỡ, những tình nguyện viên khác và cả những nhà tài trợ… Đây chính là cơ hội để bạn hiểu hơn về con người và cuộc sống.

9. Bạn sẽ góp phần vào việc cứu thế giới này

Nghe có vẻ to tát, nhưng những việc bạn làm thực sự sẽ góp phần làm thế giới chuyển động theo hướng tích cực hơn. Mang lại hạnh phúc cho người khác, tìm kiếm những giải pháp, tuyên truyền thay đổi nhận thức của mọi người về một vấn đề… Chẳng phải tất cả những điều này, dần dần sẽ thay đổi con người để chúng ta cùng nhau xây dựng một thế giới lành mạnh và hạnh phúc hơn sao?

10. Bạn sẽ qua đời một cách hạnh phúc

Điều tệ nhất trên thế giới này là lúc nằm trên giường chờ chết và nói rằng “Tôi ước gì mình đã cố gắng nhiều hơn”.
Hãy giả sử bạn ở trong cảnh ngộ này và cho mình cơ hội làm một điều gì đó tốt đẹp. Trên thực tế, chúng ta càng làm ra nhiều tiền, chúng ta càng mua sắm nhiều thì lại càng phải tốn kém hơn để “nuôi” những đồ đạc này.
Nhưng chúng ta cũng dễ dàng nhận ra rằng việc hưởng thụ không làm chúng ta hạnh phúc hơn mà có khi còn làm chúng ta bất hạnh hơn. Do vậy, một điều quan trọng là sống 24 giờ/ngày một cách có ý nghĩa, không chỉ là sống có ý nghĩa trong hoảng thời gian mà bạn làm việc. Như vậy bạn sẽ không phải hối tiếc khi phần lớn thời gian của cuộc đời đã qua đi vô ích.

Xem thêm những việc nhỏ mỗi ngày giúp làm giảm biến đổi khí hậu

 
Đời sống
Kinh nghiệm tìm kiếm công vi... Kinh nghiệm tìm kiếm công việc tình nguyện cho bạn trẻ Việt Nam
Bạn tha thiết muốn được vào làm việc trong các tổ chức tình nguyện nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Nơi nào là nơi bạn có thể tìm thấy thông tin tuyển ...
Đọc thêm...
Đời sống
10 bài học xương máu về hoạt... 10 bài học xương máu về hoạt động tình nguyện
Mùa hè năm 1994, chương trình Ánh sáng văn hóa hè do sinh viên TP.Hồ Chí Minh khởi xướng đã mở đầu cho phong trào tình nguyện mùa hè của thanh niên cả...
Đọc thêm...
Đời sống
10 điều bạn sẽ bỏ lỡ nếu khô... 10 điều bạn sẽ bỏ lỡ nếu không tham gia hoạt động tình nguyện
Có thể ai đó sẽ nói rằng hoạt động tình nguyện chỉ dành cho những người ham vui, thích thể hiện trên mạng xã hội. Hãy bỏ những lời dèm pha ấy sang m...
Đọc thêm...
Đời sống
Nín thở lắng nghe giọng nói ... Nín thở lắng nghe giọng nói của thiên nhiên
Bạn đã bao giờ nghe thấy giọng nói của “Mẹ thiên nhiên” chưa? Cảm giác vừa kính cẩn, vừa trân trọng, yêu thương có lẽ sẽ trào lên trong lòng khi bạn x...
Đọc thêm...
Đời sống
Kỳ lạ những Tour du lịch nhặ... Kỳ lạ những Tour du lịch nhặt rác cực hút khách Tây
Mất hàng trăm nghìn đồng chỉ trong vài giờ đi du lịch, vậy mà những vị khách nước ngoài không thưởng thức phong cảnh hữu tình hay các món ăn hấp dẫn. ...
Đọc thêm...
Đời sống
Kiếm tiền triệu từ 7 ý tưởng... Kiếm tiền triệu từ 7 ý tưởng kinh doanh tái chế
Thay vì vứt những thứ này ra bãi rác, bạn có thể biến chúng thành nguồn thu nhập ổn định và từ đó xây dựng sự nghiệp kinh doanh nghiêm túc cho mình.
Đọc thêm...
Đời sống
Đảo hoang Vĩnh Phúc Đảo hoang Vĩnh Phúc
Đến nơi, khung cảnh hùng vĩ dã man, xung quanh là núi cao chập chùng, ở giữa là hồ lớn, có một bãi thoải để cắm trại và làm bếp. Anh em mở tròn mắt ng...
Đọc thêm...
Đời sống
Đà Lạt - vùng đất cho người ... Đà Lạt - vùng đất cho người này niềm vui, cho người kia sự mát lành
Đúng là như thế rồi. Khí hậu Đà Lạt mát mẻ, con người đôn hậu nhiệt tình thì cái người du lịch phải vui rồi. Quyết định khám phá Đà Lạt trong 4 ngày, ...
Đọc thêm...
Đời sống
Thưởng trà Thưởng trà
Trà đắng chát, uống nóng mới ngon. Nói vậy là để bạn đọc có đọc thì cũng tránh xa suy nghĩ là trà đá vỉa hè hay là loại trà có nồng độ cồn có bọt ở La...
Đọc thêm...
Đời sống
Chinh phục đỉnh Fanxipang.
Tags: Du lịch
Chinh phục đỉnh Fanxipang.
Đỉnh Fanxipang 3143m, gió thổi lồng lộng. Bình thường đã phải đứng vững, chợt ùa một đợt gió mạnh là ngã ngửa như chơi. Ngọn Fanxipang mệnh danh là nó...
Đọc thêm...
Kết bạn với tôi
FacebookInstagramPinterest
Chia sẻ về trang
@ Nguyễn Huy Hoan 2013
Đăng nhập
Đăng nhập
Hướng dẫn đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Hoan trên trang hoandesign.vn. Trang tác nghiệp các bạn đang truy nhập dành để chia sẻ với anh chị em đồng nghiệp trong nghề. Các cá nhân sử dụng đều phải hiểu và tôn trọng bản quyền của tác giả. Nếu bạn muốn truy cập trang này vui lòng liên hệ với Huy Hoan.