Ảnh Hoan
Việt Nam
Điện thoại: +84 ( 0) 902 237 889
Email: hoandesign01vn@gmail.com
Sách hay
Nói sao cho trẻ chịu nghe - Nghe sao cho trẻ chịu nói
Ngày đăng: 19/03/2019 - 327 lượt xem
“Nói sao cho trẻ chịu nghe – Nghe sao cho trẻ chịu nói” – cuốn sách cần đọc sớm nhất có thể.
 
Lần đầu tiên mà mình viết review mà mình không biết bắt đầu từ đâu, mình không muốn review lại khi mình chưa hoàn toàn hiểu nhưng mình cảm giác được đây là cuốn cần bố mẹ phải đọc sớm! sớm nhất có thể!
 
 
Trước tiên, ở bất cứ chương nào của sách, tác giả đều hướng dẫn cho bố mẹ trực tiếp trải qua cảm giác của con mình khi bố mẹ trả lời, từng cách từng thái độ. Điều này khiến mình vô cùng khâm phục tác giả về độ chi tiết.
 
Sau khi đọc chương 1: Mình quan sát thấy những người giỏi chơi với trẻ có những cách nói chuyện giống như những gì sách đề cập. Sau đó, mình thử nói chuyện với bé nhà mình theo cách đó thì hoàn toàn hiệu quả.
 
Chương 2 cũng vậy, thay vì mọi lần mình tìm mọi lý lẽ để giải thích cho con hiểu, thuyết phục con làm theo ý mình thì lúc này mình hoàn toàn thư giãn (không còn lo lắng, không gắng sức) mà vẫn có thể giúp con bằng những câu thoại ngắn.
 
Tuy nhiên, mọi vấn đề ở nằm ở các chương còn lại: Các chương còn lại đòi hỏi kỹ năng trò chuyện cao đối với cả bố mẹ và bé hơn. Nhiều khi mình không nghĩ ra cách để nói với bé theo hướng mong muốn.
 
Xét đến môi trường văn hóa thì Âu và Á cũng khác nhau nên áp dụng có thể chưa đúng vì như việc thảo luận và ghi ra các phương án giải quyết vấn đề cùng trẻ thì cần có sự đồng thuận cao từ mọi người trong nhà (bao gồm cả ông bà).
 
Xét về kỹ năng cuốn sách đề cập trò chuyện với trẻ thì mình cũng chưa áp dụng được hết. Nhưng có cách có hiệu quả và có cách không hiệu quả vì mỗi đứa trẻ là khác nhau. Sách cũng cung cấp 1 công thức cơ bản để bố mẹ có thể làm khung trò chuyện với con.
 
Các kỹ năng đề cập đến ở các chương này cũng cần áp dụng trong thời gian dài mới thấy hiệu quả và tạo lập thói quen cho con.
 
Ở chương 5, có 1 phần mà tác giả đề cập đến rất ít, bố mẹ cần chú ý đọc. Đại ý là phần này theo mình hiểu là: mọi đứa trẻ đều cần giải tỏa, chứ không phải chỉ để xử lý những đứa trẻ hành động chưa đúng. Nếu áp dụng công thức trên mà không chú ý đến cảm xúc của con thì bố mẹ cũng vô tình đúc khuôn con mình thành 1 hình mẫu ngoan, không biết bộc lộ cảm xúc.
 
Cuốn này vợ mình cũng nói mãi mình mới đọc vì thời điểm đó bé nhà mình đã có khả năng làm mình mất bình tĩnh. mình xin chia sẻ vài sự thay đổi của mình trước và sau khi đọc cuốn sách:
– Mình tự cảm thấy độ khả năng kiên nhẫn của mình đối với bé tăng lên rõ rệt, vì mình hiểu bé hơn, hay mình đã biết cách xử lý tình huống hơn.
– Thay vì mình kiềm chế tức giận thì mình có quyền được xả được mắng, nhưng là công kích vào hành động của bé chứ không nhằm vào bé.
– Mình dễ dàng hòa nhập với câu chuyện của bé hơn, dễ nói chuyện với bé hơn.
 
Cho dù vậy, đọc xong cuốn sách vẫn thấy nhiệm vụ làm bố mẹ vẫn lắm chông gai. Sách này chắc phải để gối đầu giường mà thực hành bố mẹ ạ. Mình e rằng chưa hiểu hết cuốn sách này nên mong có sự thảo luận của các bố mẹ ạ.
Sách hay
Giáo dục mầm non: những sắc ... Giáo dục mầm non: những sắc màu của thế giới
Bằng giọng kể truyện nhẹ nhàng tự nhiên, tác giả lần lượt chỉ cho người đọc về ví dụ ứng dụng phương pháp Reggio tại các trường mà tác giả tới thăm nh...
Đọc thêm...
Sách hay
TỪ THUỞ ẤU THƠ ĐẾN TUỔI THAN... TỪ THUỞ ẤU THƠ ĐẾN TUỔI THANH THIẾU NIÊN
Cuốn sách tóm tắt nhu cầu của trẻ từ 7-12 tuổi: những thay đổi về nhận thức, nhu cầu và thể chất. Và từ đó đề ra phương hướng giáo dục độ tuổi tiểu họ...
Đọc thêm...
Sách hay
Hạnh phúc là con đường
Tags: Sách hay
Hạnh phúc là con đường
Cuốn sách dành cho những ai đang đi tìm hạnh phúc, đặc biệt là những người làm giáo dục và kinh doanh.
Đọc thêm...
Sách hay
Giáo dục nhân cách Giáo dục nhân cách
Cuốn sách này mang đến cho bố mẹ những trò chơi xây dựng trải nghiệm tích cực cho trẻ, qua đó bồi dưỡng những điểm mạnh nội tâm, bồi đắp lên những đứa...
Đọc thêm...
Sách hay
Trí thông minh đa dạng của t... Trí thông minh đa dạng của trẻ
Trí thông minh đa dạng của trẻ - cuốn sách giúp bố mẹ tìm ra khả năng nổi trội của con.
Đọc thêm...
Sách hay
Dẫn dắt - Những chia sẻ ấm á...
Tags: Sách hay
Dẫn dắt - Những chia sẻ ấm áp về quản trị
Cuốn Dẫn dắt sẽ cho bạn thấy về toàn bộ sự nghiệp của Alex Ferguson. Trí nhớ của ông về bóng đá Anh trong giai đoạn ông làm HLV rất rõ ràng và đáng ki...
Đọc thêm...
Sách hay
SỐNG KHÔNG CẦN TIỀN - THỰC N...
Tags: Sách hay
SỐNG KHÔNG CẦN TIỀN - THỰC NGHIỆM VỀ SỰ TỪ BỎ
Đây là cuốn sách thực tế nhất mình từng đọc. Tác giả đơn thuần chỉ kể lại về cuộc thực nghiệm "1 năm sống không tiền" của mình. Thực nghiệm đó được mô...
Đọc thêm...
Sách hay
Nói sao cho trẻ chịu nghe - ... Nói sao cho trẻ chịu nghe - Nghe sao cho trẻ chịu nói
“Nói sao cho trẻ chịu nghe – Nghe sao cho trẻ chịu nói” – cuốn sách cần đọc sớm nhất có thể.
Đọc thêm...
Sách hay
Phương pháp giáo dục Montess...
Tags: Sách hay
Phương pháp giáo dục Montessori – Thời kỳ nhạy cảm của trẻ: Tổng quát, thực tế, dễ hiểu.
Để nói về cuốn "Phương pháp giáo dục Montessori: Thời ký nhạy cảm của trẻ" thì mình đánh giá: TỔNG QUÁT – THỰC TẾ – DỄ HIỂU.
Đọc thêm...
Sách hay
CHỜ ĐẾN MẪU GIÁO THÌ ĐÃ QUÁ ... CHỜ ĐẾN MẪU GIÁO THÌ ĐÃ QUÁ MUỘN
Điều ta tâm đắc nhất sau khi đọc cuốn này ta đã lí giải được vì sao đồ chơi xếp hình Lego lại nổi tiếng khắp thế giới và in sâu vào tâm trí trẻ em đến...
Đọc thêm...
Sách hay
NGẤU NGHIẾN NGHIỀN NGẪM
Tags: Sách hay
NGẤU NGHIẾN NGHIỀN NGẪM
Cuốn sách sẽ là một món ăn bổ dưỡng mà khi bạn bị đói sáng tạo hay bị stress. Tôi từng một lần cầm cuốn sách này lên và đọc liên tục không muốn ngừng ...
Đọc thêm...
Sách hay
"ĐỌC NHANH. HIỂU SÂU, NHỚ LÂ...
Tags: Sách hay
ĐỌC NHANH. HIỂU SÂU, NHỚ LÂU TRỌN ĐỜI
"Vị thần sách chỉ trú ngụ trong một câu duy nhất!" Tôi lẩm nhẩm thế và bắt đầu cuộc phiêu lưu vào cuốn sách.
Đọc thêm...
Trang 1/2
Kết bạn với tôi
FacebookInstagramPinterest
Chia sẻ về trang
@ Nguyễn Huy Hoan 2013
Đăng nhập
Đăng nhập
Hướng dẫn đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Hoan trên trang hoandesign.vn. Trang tác nghiệp các bạn đang truy nhập dành để chia sẻ với anh chị em đồng nghiệp trong nghề. Các cá nhân sử dụng đều phải hiểu và tôn trọng bản quyền của tác giả. Nếu bạn muốn truy cập trang này vui lòng liên hệ với Huy Hoan.