Ảnh Hoan
Việt Nam
Điện thoại: +84 ( 0) 902 237 889
Email: hoandesign01vn@gmail.com
Sách hay
Một cuốn sách về CHỦ NGHĨA TỐI GIẢN - một cuốn sách dành cho sự thay đổi.
Tags: Sách hay
Ngày đăng: 12/10/2020 - 1809 lượt xem
“Chủ nghĩa tối giản buộc ta phải đối diện với bản thân và thành thật hơn với chính mình.”


Điều tôi cảm thấy đầu tiên sau khi đọc là bìa cuốn sách đã toát lên đúng tinh thần của cuốn sách. Một cô gái với một con mèo trong một không gian tối giản. Sống chậm, suy ngẫm.

Chủ nghĩa tối giản sinh ra là để dành cho Việt Nam. Trong quá khứ, nhiều thế hệ con người đã trải qua những năm chiến tranh gian khổ, họ đã quá quen với việc gom góm, tích trữ nhiều đồ đạc.

Chủ nghĩa tối giản đối chọi lại với chủ nghĩa trọng tiêu dùng. Trong hiện tại và tương lai, nhiều người trẻ sa vào lối sống hưởng thụ. Họ có thói quen mua sắm vô độ, chịu sự kiểm soát giật dây của các nhãn hàng với chiêu thức quảng cáo chào mời hấp dẫn. Bằng chứng rõ ràng mà gần đây nhất là trào lưu “Rich kids”.

Cuốn “một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản” là một cuốn sách dành cho hiện tại. Một cuốn sách dành cho sự thay đổi.

1. Vậy chủ nghĩa tối giản là gì ? Chủ nghĩa tối giản – Minimalism là một phong cách sống. Trong nghệ thuật hội họa, kiến trúc, thiết kế…trường phái tối giản rất phát triển. Tối giản đồng nghĩa với việc cắt giảm đi những thứ không cần thiết nhằm tạo ra một cấu trúc đơn giản và truyền tải rõ ràng hơn thông điệp của người nghệ sĩ.

Sống theo Chủ nghĩa tối giản có nghĩa là đơn giản hóa cuộc sống, bỏ đi những thứ không cần thiết để đón chào những thứ cần thiết, có ý nghĩa hơn.

2. Cuốn sách chia sẻ trải nghiệm của tác giả trong cơn khủng hoàng thừa vật chất và bắt đầu tiến tới nhận thức và thực hành lối sống tối giản.

Nếu nhà cửa của bạn quá bề bộn và bạn phiền lòng với điều này thì bạn nên đọc cuốn sách này.

Nếu bạn từng lang thang mua sắm trên mạng như một thú vui thì cuốn sách này dành cho bạn.

Nếu bạn từng ám ảnh với việc mua những thiết bị phục vụ cho công việc sẽ giúp bạn làm việc tốt hơn thì bạn nên đọc cuốn sách này.

Nếu bạn từng la cà trên facebook và GATO với cuộc sống lộng lẫy của cộng đồng mạng thì đây là cuốn sách dành cho bạn.

3. Thêm nhiều đồ đạc không đồng nghĩa với thêm nhiều hạnh phúc.

Bắt đầu từ việc dọn dẹp đồ đạc, tác giả giúp người đọc bắt đầu đối thoại với bản thân mình trong quá khứ. Mỗi đồ vật của chúng ta đều chứa đựng giá trị về vật chất, chức năng, thông tin và cả những kỷ niệm. Khi đối diện với chúng, chúng ta đang đối diện với những quyết định trong quá khứ: vì sao tôi mua nó ? nó hữu ích với tôi như thế nào ?... Và bạn biết không ? Những quyết định đó đã góp phần tạo nên bạn ngày hôm nay.

Chị Chi cũng giới thiệu một phương pháp dọn dẹp khác của Maria Kondo với thần chú “Thứ này có mang lại niềm vui không ?” Đó là “phương pháp dọn dẹp KonMari” trong cuốn “Nghệ thuật bài trí của người Nhật”. Triết lí chung của Chủ nghĩa tối giản với phương pháp dọn dẹp KonMari là cả hai đều hướng tới việc giảm thiểu tối đa đồ đạc dư thừa, lấy lại cho con người cảm giác tự do và xây dựng một cuộc sống ý nghĩa với ít đồ đạc hơn.

4. “Nếu bạn thấy buồn khổ, bạn đang sống trong quá khứ. Nếu bạn thấy lo lắng, bạn đang sống trong tương lai. Nếu bạn thấy bình an bạn đang sống trong hiện tại.”

Thay đổi từ đồ đạc tới tư duy không phải là phép màu mà là phương pháp giúp bạn thay đổi từ dễ tới khó. Tối giản đồ đạc hóa đồ đạc là bước dễ dàng nhất. Sau đó là chọn lựa và ưu tiên những điều quan trọng trong cuộc sống.

Trong thế giới tràn ngập thông tin hiện nay, ngay cả việc mua sắm cũng vô vàn khó khăn. Ví dụ như bạn muốn mua 1 chiếc bút máy, bạn sẽ lên google search về bút loại nào tốt ? giá như thế nào ? đâu là địa chỉ uy tín ? Với mỗi câu hỏi như thế bạn lại có vài chục câu trả lời cần đọc. Trong thương mại, kinh doanh có nhiều cạnh tranh như thế là điều tốt.

Nhưng đối với cá nhân, không phải lúc nào có nhiều lựa chọn cũng là điều tốt. Tối giản hóa lựa chọn sẽ tiết kiệm thời gian giúp bạn dành thời gian cho những điều quan trọng hơn. Tập trung vào những điều tích cực sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn.

Đã có những cá nhân xuất chúng như Mark Zukerberg, Steve Job, Barack Obama thực hiện tối giản lựa chọn trang phục. Họ thường xuất hiện trước công chúng với 1 bộ đồ giống nhau với lí do họ muốn dành nhiều thời gian cho những thứ quan trọng hơn thay vì chọn lựa quần áo mỗi ngày.

Và còn nhiều điều nữa, mà bạn phải thử mới biết. Điều tuyệt vời nhất của chủ nghĩa tối giản không phải là đích đến mà ở hành trình trải nghiệm. Hành trình ấy sẽ âm thầm làm cuộc sống hàng ngày của bạn chậm lại vài nhịp.

“Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản” dễ đọc cho những ai bắt đầu thay đổi theo đổi lối sống minimalism.

Cứ thử đi, bước vào thử thách đối thoại với bản thân mình đi, bạn sẽ vất vả một lần nhưng không bao lâu, bạn sẽ bình an mãi về sau.

-----------

Cả nhà có thể mua sách của chị Chi Nguyễn tại link: https://goeco.mobi/q6x79bi
Sách hay
Giáo dục mầm non: những sắc ... Giáo dục mầm non: những sắc màu của thế giới
Bằng giọng kể truyện nhẹ nhàng tự nhiên, tác giả lần lượt chỉ cho người đọc về ví dụ ứng dụng phương pháp Reggio tại các trường mà tác giả tới thăm nh...
Đọc thêm...
Sách hay
TỪ THUỞ ẤU THƠ ĐẾN TUỔI THAN... TỪ THUỞ ẤU THƠ ĐẾN TUỔI THANH THIẾU NIÊN
Cuốn sách tóm tắt nhu cầu của trẻ từ 7-12 tuổi: những thay đổi về nhận thức, nhu cầu và thể chất. Và từ đó đề ra phương hướng giáo dục độ tuổi tiểu họ...
Đọc thêm...
Sách hay
Hạnh phúc là con đường
Tags: Sách hay
Hạnh phúc là con đường
Cuốn sách dành cho những ai đang đi tìm hạnh phúc, đặc biệt là những người làm giáo dục và kinh doanh.
Đọc thêm...
Sách hay
Giáo dục nhân cách Giáo dục nhân cách
Cuốn sách này mang đến cho bố mẹ những trò chơi xây dựng trải nghiệm tích cực cho trẻ, qua đó bồi dưỡng những điểm mạnh nội tâm, bồi đắp lên những đứa...
Đọc thêm...
Sách hay
Trí thông minh đa dạng của t... Trí thông minh đa dạng của trẻ
Trí thông minh đa dạng của trẻ - cuốn sách giúp bố mẹ tìm ra khả năng nổi trội của con.
Đọc thêm...
Sách hay
Dẫn dắt - Những chia sẻ ấm á...
Tags: Sách hay
Dẫn dắt - Những chia sẻ ấm áp về quản trị
Cuốn Dẫn dắt sẽ cho bạn thấy về toàn bộ sự nghiệp của Alex Ferguson. Trí nhớ của ông về bóng đá Anh trong giai đoạn ông làm HLV rất rõ ràng và đáng ki...
Đọc thêm...
Sách hay
SỐNG KHÔNG CẦN TIỀN - THỰC N...
Tags: Sách hay
SỐNG KHÔNG CẦN TIỀN - THỰC NGHIỆM VỀ SỰ TỪ BỎ
Đây là cuốn sách thực tế nhất mình từng đọc. Tác giả đơn thuần chỉ kể lại về cuộc thực nghiệm "1 năm sống không tiền" của mình. Thực nghiệm đó được mô...
Đọc thêm...
Sách hay
Nói sao cho trẻ chịu nghe - ... Nói sao cho trẻ chịu nghe - Nghe sao cho trẻ chịu nói
“Nói sao cho trẻ chịu nghe – Nghe sao cho trẻ chịu nói” – cuốn sách cần đọc sớm nhất có thể.
Đọc thêm...
Sách hay
Phương pháp giáo dục Montess...
Tags: Sách hay
Phương pháp giáo dục Montessori – Thời kỳ nhạy cảm của trẻ: Tổng quát, thực tế, dễ hiểu.
Để nói về cuốn "Phương pháp giáo dục Montessori: Thời ký nhạy cảm của trẻ" thì mình đánh giá: TỔNG QUÁT – THỰC TẾ – DỄ HIỂU.
Đọc thêm...
Sách hay
CHỜ ĐẾN MẪU GIÁO THÌ ĐÃ QUÁ ... CHỜ ĐẾN MẪU GIÁO THÌ ĐÃ QUÁ MUỘN
Điều ta tâm đắc nhất sau khi đọc cuốn này ta đã lí giải được vì sao đồ chơi xếp hình Lego lại nổi tiếng khắp thế giới và in sâu vào tâm trí trẻ em đến...
Đọc thêm...
Sách hay
NGẤU NGHIẾN NGHIỀN NGẪM
Tags: Sách hay
NGẤU NGHIẾN NGHIỀN NGẪM
Cuốn sách sẽ là một món ăn bổ dưỡng mà khi bạn bị đói sáng tạo hay bị stress. Tôi từng một lần cầm cuốn sách này lên và đọc liên tục không muốn ngừng ...
Đọc thêm...
Sách hay
"ĐỌC NHANH. HIỂU SÂU, NHỚ LÂ...
Tags: Sách hay
ĐỌC NHANH. HIỂU SÂU, NHỚ LÂU TRỌN ĐỜI
"Vị thần sách chỉ trú ngụ trong một câu duy nhất!" Tôi lẩm nhẩm thế và bắt đầu cuộc phiêu lưu vào cuốn sách.
Đọc thêm...
Trang 1/2
Kết bạn với tôi
FacebookInstagramPinterest
Chia sẻ về trang
@ Nguyễn Huy Hoan 2013
Đăng nhập
Đăng nhập
Hướng dẫn đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Hoan trên trang hoandesign.vn. Trang tác nghiệp các bạn đang truy nhập dành để chia sẻ với anh chị em đồng nghiệp trong nghề. Các cá nhân sử dụng đều phải hiểu và tôn trọng bản quyền của tác giả. Nếu bạn muốn truy cập trang này vui lòng liên hệ với Huy Hoan.