Ảnh Hoan
Việt Nam
Điện thoại: +84 ( 0) 902 237 889
Email: hoandesign01vn@gmail.com
Nhiếp ảnh
Đăng ảnh con lên mạng xã hội như thế nào ?
Ngày đăng: 14/05/2020 - 326 lượt xem
Hôm nay, mình xin đưa chủ đề trên ra bàn luận. Đối với cá nhân mình thì đây là nút thắt quan trọng trong việc xây dựng group Cuối tuần cho trẻ đi đâu? nói chung và nuôi dạy con con nói riêng.
Bản thân mình đã rất đắn đo về việc đưa hình ảnh con lên mạng vì những hiểm họa từ mạng xã hội không lường trước được. Nếu xem nhiều bài viết của mình trong group, các bạn sẽ thấy có ít ảnh của bé nhà mình, các ảnh thường là lưng và nửa mặt.
1. Mình đã hạn chế những hình ảnh sau khi đăng ảnh con lên mạng xã hội:
- Thông tin của bé: như tên đầy đủ, giấy khai sinh, hộ chiếu.... Mình cũng biết nhiều bậc cha mẹ vô tư chụp ảnh giấy khai sinh, hộ chiếu mới cấp, thời khóa biểu… của con. Thậm chí lập riêng tài khoản Facebook cho con. Tài khoản này còn kèm tên họ đầy đủ và địa chỉ liên lạc của con. Mình thấy việc này rất nguy hiểm.
- Địa chỉ nhà, trường, thông tin liên hệ: Bạn có thể chia sẻ hình ảnh con ở lớp học. Nhưng hãy đảm bảo tên trường lớp, địa điểm không được công khai.
- Ảnh khỏa thân: Đừng nghĩ rằng “trẻ con không biết gì” rồi hồn nhiên khoe ảnh con đang tắm. Những hình ảnh như thế có thể lọt vào tay kẻ xấu.
- Ảnh con chụp cùng trẻ khác: Bạn cần xin phép và tôn trọng quan điểm của các gia đình khác trước khi đăng ảnh có hình ảnh con cái họ.
Theo mình, cách tốt nhất là nên hạn chế việc này hoặc nếu có đưa ảnh trẻ con lên thì nên là ảnh ăn mặc kín đáo, không rõ mặt. Thông tin cá nhân, địa chỉ nhà, trường lớp cần được bảo mật, tránh vô tình đưa lên mạng khi chụp ảnh con và gia đình.
2. Khi đã đăng ảnh lên mạng thì kiểm soát nó là rất khó.
Đưa ảnh gia đình, con cái lên MXH là niềm vui, là nhu cầu của mỗi người nhằm giải trí, củng cố tình cảm, sự gắn bó trong gia đình và mọi người xung quanh. Tuy nhiên, Facebook là môi trường tập hợp nhiều thành phần phức tạp nên cần thận trọng khi kết bạn và kiểm soát chế độ riêng tư khi đưa hình ảnh con lên.
Ban đầu mình còn hạn chế đăng ảnh cả mặt. Nhưng sau đó cám dỗ niềm vui khoe con là rất lớn. Chắc bố mẹ nào cũng biết điều đó.
Tuy nhiên, dạo gần đây có hai việc xảy ra làm mình phải suy nghĩ:
- Ảnh gia đình nhà mình (ảnh khá đẹp) được mang đi quảng cáo thuốc ho. Với bức ảnh này mình ko bao giờ nghĩ là họ có thể sử dụng với mục đích xấu được. Nhưng đặt giả thuyết lại khi con mình xem được nó nghĩ gì ?
- Anh lớn nhà mình dạo này ko thích chụp ảnh nữa. Việc này làm mình rất buồn, vì ko chụp con thì chụp ai. Nhưng việc tôn trọng con là việc phải làm. Từ nay chụp con mình sẽ cần phải xin phép, và đồng nghĩa với việc đăng ảnh cũng phải hỏi ý kiến con.
Vậy là mình sẽ phải thêm 1 bộ lọc:
- Ảnh con không muốn đăng: Hãy thử nghĩ một ngày nào đó, con bạn sẽ phản ứng thế nào khi thấy ảnh mình trên mạng. Nếu bạn cho là bé sẽ không thích thì tốt nhất không nên đăng ngay từ bây giờ.
3. Phương hướng giải quyết
- Đối với con: Trước khi đăng ảnh con cha mẹ cần rà soát trước, sau đó hỏi ý kiến con, giải thích rõ cho con về mục đích đăng của bạn để con hiểu. Và ngược lại nếu con đăng những bức ảnh mà bạn đã loại bỏ thì đây là cơ hội để giải thích cho con về những mối nguy hiểm trên MXH.
- Đối với bản thân: Cá nhân mình sẽ (bị) hạn chế đăng ảnh con hơn, nói chung cũng buồn. Buồn vì bài viết sẽ không biểu đạt được cảm xúc của trẻ qua những bức ảnh nữa, mình ko được khoe con nhiều nữa. Nhưng ở khía cạnh tích cực thì con sẽ được hiểu, tôn trọng và an toàn hơn.
- Đối với group:
Hiểu biết của cộng đồng về việc đưa ảnh nói riêng và thông tin cá nhân của con cái lên mạng xã hội này còn khá chủ quan. Vì thế trong thời gian tới, mình sẽ tham khảo ý kiến của group về việc có nên chuyển group sang chế độ:
  • KÍN để bố mẹ yên tâm đăng bài viết hơn: Chia sẻ thêm là group hiện tại chỉ có 2 người duyệt member và mình duyệt khá cẩn thận: loại bỏ nick ảo, nick clone, nick bán hàng, nick mới lập...
  • vẫn để MỞ để nhiều người vào xem và chia sẻ hơn.
Việc nuôi dạy, bảo vệ con chắc chắn là điều vô cùng quan trọng với ba mẹ. Hãy cứ yêu thương con nhưng đừng để tình yêu ấy tiềm ẩn nguy cơ.
Bạn có thể đăng khoảnh khắc ngộ nghĩnh, đáng yêu của con mình nhưng cần hạn chế và sáng suốt nhé. Mong rằng bố mẹ sẽ chia sẻ thêm về vấn đề này nhé!
Nhiếp ảnh
Đăng ảnh con lên mạng xã hội... Đăng ảnh con lên mạng xã hội như thế nào ?
Bản thân mình đã rất đắn đo về việc đưa hình ảnh con lên mạng vì những hiểm họa từ mạng xã hội không lường trước được. Nếu xem nhiều bài viết của mình...
Đọc thêm...
Nhiếp ảnh
Góc nhìn Nhiếp ảnh sân khấu ... Góc nhìn Nhiếp ảnh sân khấu từ một họa sỹ thiết kế sân khấu.
Sân khấu là đất của nghệ thuật. Diễn viên trang điểm mặc phục trang đẹp. Diễn xuất được trau dồi và dày công luyện tập. Ánh sáng được đánh bởi người c...
Đọc thêm...
Kết bạn với tôi
FacebookInstagramPinterest
Chia sẻ về trang
@ Nguyễn Huy Hoan 2013
Đăng nhập
Đăng nhập
Hướng dẫn đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Hoan trên trang hoandesign.vn. Trang tác nghiệp các bạn đang truy nhập dành để chia sẻ với anh chị em đồng nghiệp trong nghề. Các cá nhân sử dụng đều phải hiểu và tôn trọng bản quyền của tác giả. Nếu bạn muốn truy cập trang này vui lòng liên hệ với Huy Hoan.