Ảnh Hoan
Việt Nam
Điện thoại: +84 ( 0) 902 237 889
Email: hoandesign01vn@gmail.com
Nhiếp ảnh
Ba yếu tố giúp bạn chụp ảnh bé thật đẹp.
Ngày đăng: 12/02/2020 - 724 lượt xem
Ba tuần nghỉ Tết mưa rét với con corona làm mưa làm gió rồi. Cuối tuần này nắng rồi, bố mẹ có cho con đi chơi không ?Nhấc smartphone lên xem lại những bức ảnh chụp con và ngẫm nghĩ xem những bức ảnh bạn ưng ý có những yếu tố này không nhé ?

1. Nắm bắt khoảnh khắc

Trẻ em tự nhiên vốn rất đẹp. Chúng hồn nhiên và tràn đầy năng lượng. Bạn sẽ thấy năng lượng tích cực khi ở bên cạnh chúng. Nhưng cũng vì thế để chớp được khoảnh khắc đẹp rất khó. Nhưng chỉ cần bắt đúng khoảnh khắc bé vui bé cười, biểu cảm đáng yêu, dáng vẻ hồn nhiên tự do tự tại của chúng là bức ảnh của bạn đã đẹp rồi.

Trẻ em tự nhiên vốn rất đẹp. Chúng hồn nhiên và tràn đầy năng lượng. Bạn sẽ thấy năng lượng tích cực khi ở bên cạnh chúng. Nhưng cũng vì thế để chớp được khoảnh khắc đẹp rất khó. Nhưng chỉ cần bắt đúng khoảnh khắc bé vui bé cười, biểu cảm đáng yêu, dáng vẻ hồn nhiên tự do tự tại của chúng là bức ảnh của bạn đã đẹp rồi.


Muốn bắt khoảnh khắc thì phán đoán là quan trọng nhất, sau đó tới tốc độ là yếu tố thứ 2.

Trẻ em hồn nhiên lắm nên khó phán đoán được hành động tiếp theo của chúng là gì ? Cảm xúc của chúng với sự vật sự việc như thế nào ? Nếu không phán đoán được thì bạn không bắc được khoảnh khắc. Nhưng chỉ cần tiếp xúc nhiều, cộng với sự thấu hiểu trẻ, bạn sẽ phán đoán được.

Trẻ em tràn đầy năng lượng nên chúng chạy nhảy, hoạt động liên tục. Những người mẫu chuyên nghiệp hay người lớn biết làm dáng pose hình. Còn với trẻ con, bạn không thể bắt chúng diễn lại. Bạn sẽ khó bắt được hành động của chúng. Tôi đã và sẽ còn bỏ lỡ nhiều khoảnh khắc tiếc nuối.

Để bắt kịp khoảnh khắc, tôi thường lăm lăm máy ảnh trong tay hoặc đeo chéo vai. Phần là để dễ thao tác, phần nữa để trẻ làm quen với việc xuất hiện của máy ảnh. Loại máy ảnh tôi hay dùng là máy ảnh số (DSLR). Loại máy này có khả năng chụp nhiều ảnh 1 lúc. Ống kính 50mmf1.4. Đây là ống kính gần với mắt thường, có độ mở lớn và tạo khoảng cách vừa đủ với chủ thể với trẻ em.

Tuy nhiên Smartphone bây giờ chụp ảnh chẳng kém gì.

2. Lấy nét đúng điểm. 
Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. Chỉ cần quan sát đôi mắt, người xem sẽ đọc được tính cách tiềm ẩn của một người. Ánh mắt trẻ em hồn nhiên còn phản ánh cực đúng những gì đang xảy ra xung quanh. Vì thế hãy lấy nét ở đôi mắt. Hoặc ở nhân trung nếu trong điều kiện khó khăn quá. Nếu bạn dùng điện thoại thì không khó khăn để lấy nét vào đôi mắt. Nhưng khi dùng máy ảnh với DOF mỏng, bạn sẽ bắt nét khó khăn hơn nhưng thành quả vô cùng xứng đáng.

3. Quy tắc 1/3.
 

Một trong những quy tắc cơ bản về bố cục là tỷ lệ 1/3, hay còn gọi là “Đường cắt vàng”.

Bố cục là một nhân tố cực kỳ quan trọng cho bất cứ tấm hình nào. Một trong những quy tắc cơ bản về bố cục là tỷ lệ 1/3, hay còn gọi là “Đường cắt vàng”.Có rất nhiều kỹ thuật lấy bố cục để bố mẹ áp dụng, nhưng nếu nắm vững kỹ thuật này thì bố mẹ sẽ dễ dàng có được một bức ảnh với bố cục cân đối ưa nhìn và có thẩm mỹ với mắt người xem.

Kỹ thuật này bao gồm hai đường thẳng nằm ngang và hai đường thẳng nằm dọc, tạo thành bốn điểm giao nhau và chín ô bằng trong trong 1 hình ảnh. Do đó bạn có thể chia hình ảnh thành ba phần. Áp dụng kỹ thuật này sẽ khuyến khích bố mẹ thử nghiệm với khoảng không gian âm giúp bức ảnh thể hiện rõ ràng yếu tố chính phụ, lớp trước lớp sau.

---

Ba điểm trên là những yếu tố cơ bản nhất trong nhiếp ảnh. Bố mẹ cứ áp dụng và chụp nhiều sẽ có những bức ảnh ưng ý.Khi đã thành thạo bố mẹ cũng đừng quên phá bỏ những quy tắc trên để sáng tạo nhé. Bí quyết phá bỏ quy tắc là trả lời những câu hỏi: bức ảnh bố mẹ chụp sẽ nói lên điều gì ?

Hãy cùng nhau lưu giữ những khoảnh khắc thật đẹp với bé nhé!
 
Nhiếp ảnh
Đăng ảnh con lên mạng xã hội... Đăng ảnh con lên mạng xã hội như thế nào ?
Bản thân mình đã rất đắn đo về việc đưa hình ảnh con lên mạng vì những hiểm họa từ mạng xã hội không lường trước được. Nếu xem nhiều bài viết của mình...
Đọc thêm...
Nhiếp ảnh
Góc nhìn Nhiếp ảnh sân khấu ... Góc nhìn Nhiếp ảnh sân khấu từ một họa sỹ thiết kế sân khấu.
Sân khấu là đất của nghệ thuật. Diễn viên trang điểm mặc phục trang đẹp. Diễn xuất được trau dồi và dày công luyện tập. Ánh sáng được đánh bởi người c...
Đọc thêm...
Kết bạn với tôi
FacebookInstagramPinterest
Chia sẻ về trang
@ Nguyễn Huy Hoan 2013
Đăng nhập
Đăng nhập
Hướng dẫn đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Hoan trên trang hoandesign.vn. Trang tác nghiệp các bạn đang truy nhập dành để chia sẻ với anh chị em đồng nghiệp trong nghề. Các cá nhân sử dụng đều phải hiểu và tôn trọng bản quyền của tác giả. Nếu bạn muốn truy cập trang này vui lòng liên hệ với Huy Hoan.