Ảnh Hoan
Việt Nam
Điện thoại: +84 ( 0) 902 237 889
Email: hoandesign01vn@gmail.com
Tag
Gợi ý
GỢI Ý
Tags: Gợi ý
Ngày đăng: 31/03/2022 - 1147 lượt xem

GỢI Ý

Là một người hướng tới lối sống tối giản, tôi luôn cân nhắc kỹ trước khi mua và sử dụng bất kỳ sản phẩm hay dịch vụ nào. Bởi vậy, trang “GỢI Ý” này được lập ra để tổng hợp những sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu mà tôi đã sử dụng và biết rõ giá trị để bạn có thể dễ dàng tìm kiếm khi có nhu cầu. Sử dụng danh sách này sẽ giúp bạn tiết kiệm vô cùng nhiều thời gian, công sức và chi phí! 

Trang này sẽ được cập nhật thường xuyên.

Disclosure: Một số đường link phía dưới là affiliate link. Nếu bạn đăng ký sử dụng dịch vụ hoặc mua sản phẩm qua link này, blog sẽ nhận được khoản hoa hồng nhỏ để tiếp tục hoạt động phi lợi nhuận.

Mục lục


1. SÁCH HAY

 

SÁCH HAY

SÁCH PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

1. MỘT CUỐN SÁCH VỀ CHỦ NGHĨA TỐI GIẢN

Cuốn “một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản” là một cuốn sách dành cho hiện tại. Một cuốn sách dành cho sự thay đổi. “Chủ nghĩa tối giản buộc ta phải đối diện với bản thân và thành thật hơn với chính mình”.
Điều tuyệt vời nhất của chủ nghĩa tối giản không phải là đích đến mà ở hành trình trải nghiệm. Hành trình ấy sẽ âm thầm làm cuộc sống hàng ngày của bạn chậm lại vài nhịp.
Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản dễ đọc cho những ai bắt đầu thay đổi theo đổi lối sống minimalism. Cứ thử đi, bước vào thử thách đối thoại với bản thân mình đi, bạn sẽ vất vả một lần nhưng không bao lâu, bạn sẽ bình an mãi về sau.
Nhà mình có thể mua sách từ chính Shopee của The Present Writer tại link: https://goeco.mobi/q6x79bi

2. SỐNG KHÔNG CẦN TIỀN

Cuốn sách kể về cuộc sống thực nghiệm "1 năm sống không tiền". Thực nghiệm đó được viết như một cuốn nhật ký: về hành động, về từng lựa chọn, về từng suy nghĩ và những nghi vấn về hành động của tác giả. Nhờ đó người đọc sẽ có cái nhìn rộng hơn về những phong trào xã hội ở trong và ngoài nước như: freecycle, food rescue, freeskill... và mối quan hệ của cộng đồng trong cuộc sống.
Tác giả mang đến góc nhìn sâu sắc hơn khi tự lý giải mỗi hành động của mình, tự chất vấn mình mỗi khi phải lựa chọn, phải hi sinh, phải đau đơn khi đi ngược dòng ... để dần bước tới mục tiêu "ko để lại carbon" trên đời.
Link sách: https://goeco.mobi/df9yg02

3. CUỘC CÁCH MẠNG MỘT CỌNG RƠM

Tiêu đề của cuốn sách thật dễ gây hiểu nhầm. “Cuộc cách mạng một-cọng-rơm,” nhưng chẳng có “cuộc cách mạng” nào ở đây cả. Viết về nông nghiệp nhưng không đặt nặng các kiến thức trồng trọt và chăn nuôi.

Gấp cuốn sách “Cuộc cách mạng một cọng rơm lại”, ý niệm mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên trở lên rõ ràng hơn bao giờ hết. Những điều chúng ta biết chỉ là giọt nước. Những điều chúng ta không biết là cả một dại dương. Đó là sự buông bỏ tất cả những gì chống lại thiên nhiên và trái với thiên nhiên để quay về với thiên nhiên, để con người trở lại là một thành tố của thiên nhiên.

4. HẠNH PHÚC LÀ CON ĐƯỜNG

Cuốn sách này dành cho những ai đang đi tìm hạnh phúc, đặc biệt là những người làm giáo dục và kinh doanh.

Cuốn sách viết về hạnh phúc - một thứ rất trừu tượng mà tác giả và nhóm dịch viết rất rõ ràng, trình bày khoa học với ngôn từ dung dị. Đan xen trong đó tác giả chia sẻ về văn hóa các quốc gia hạnh phúc khác (ngoài Bhutan). Giọng văn từ tốn khiêm nhường gần gũi với người đọc.

Đề tài về hạnh phúc thì dành cho tất cả mọi người, nhưng không phải ai đọc cũng hiểu. Cuốn sách này đến với mình khi mình đã có một số những trải nghiệm giúp mình hiểu và tin những điều tác giả viết.

Cuốn sách cũng có những gợi mở bằng những bài thực hành đi từ hạnh phúc cá nhân, hạnh phúc gia đình đến xã hội là trường học và kinh doanh. Chương cuối cùng sẽ khiến người ngạc nhiên về những gì, những người trẻ tuổi hay những công ty lớn đã chấp nhận, đối mặt và tạo nên những thay đổi trong chính công ty họ. Và đương nhiên, những thay đổi lớn luôn có điểm xuất phát, đôi khi là không ngờ tới.
"Dù sao, tôi cũng thấy trách nhiệm đạo đức của mình là phải cố gắng hết sức chia sẻ những tư tưởng và giá trị mà tôi tin là quan trọng cho tương lai của chúng ta, bởi vì ta không thể biết trước được hệ quả của những việc ta làm".

Trích dẫn từ cuốn sách làm mình nhớ đến hiệu ứng cánh bướm. Liệu có những sự việc xảy ra mà con người không thể lý giải được mà vẫn cần chấp nhận nó như những "chứng nghiệm" - phải thấy mới tin hay nó chỉ là những sự trùng hợp hãn hữu?

Link sách: https://goeco.mobi/76yqx9o

SÁCH NUÔI DẠY CON

1. CHỜ ĐẾN MẪU GIÁO THÌ ĐÃ MUỘN

Cuốn sách tập trung vào việc giáo dục cho trẻ từ 0-3 tuổi. Trẻ con như miếng bọt biển có hấp thụ mọi thứ xung quanh mình. Chúng hấp thụ 1 cách nguyên sơ nhất, tác giả định nghĩa là nhận thức nguyên mảng.

Link Shopee: https://bit.ly/2QfuoXQ

2. Phương Pháp Giáo Dục Montessori - Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ

Trước khi dạy con, mình thường tìm hiểu kỹ về: đặc điểm tâm lý của độ tuổi của con, các kỹ năng mà thể chất ở độ tuổi của con đáp ứng được. Ngoài ra còn nắm bắt đặc điểm riêng. Đặc điểm riêng thì mỗi nhà mỗi khác .bé mỗi khác. Đó cũng là lý do mình tìm ra cuốn Montessori – Thời kỳ nhạy cảm của trẻ
.
Đọc sách Phương pháp giáo dục Montessori: Thời ký nhạy cảm của trẻ. Nói về cuốn sách này thì mình đánh giá: TỔNG QUÁT – THỰC TẾ - DỄ HIỂU.

Cuốn sách này bao quát các thời kỳ nhạy cảm của trẻ từ 0-9 tuổi. Thời kỳ nhạy cảm là giai đoạn bé bắt buộc phải trải qua trong quá trình trưởng thành giúp trẻ làm quen với cuộc sống. Nếu nắm bắt được thời kỳ nhạy cảm thì bố mẹ sẽ dễ chịu hơn khi gặp tình huống con gây ra khó chịu, giải quyết dễ dàng vấn đề và giúp con phát triển tối đa trong từng tình huống xảy ra thời kỳ nhạy cảm đó.

Cuốn sách này vô cùng nhiều ví dụ thực tế, gần như đa phần trong cuốn là các tình huống thực tế được thuật lại để bố mẹ có thể hiểu được chứ không phải là lý thuyết khô khan.

Các thời kỳ nhạy cảm sau khi được trình bày bằng ví dụ để hiểu thì đến cuối sách lại được liệt kê cụ thể thành các bảng biểu cực kỳ rõ ràng giúp bố mẹ nắm bắt, tra cứu nhanh chóng khi cần.

Link Shopee: https://goeco.mobi/2awmx2o

3. Nói sao cho trẻ chịu nghe - nghe sao cho trẻ chịu nói

Đây là cuốn sách mà mình cho rằng bố mẹ cần đọc sớm! sớm nhất có thể!
Trước tiên, ở bất cứ chương nào của sách, tác giả đều hướng dẫn cho bố mẹ trực tiếp trải qua cảm giác của con mình khi bố mẹ trả lời, từng cách từng thái độ. Điều này khiến mình vô cùng khâm phục tác giả về độ chi tiết.
Cuốn này vợ mình cũng nói mãi mình mới đọc. Vì thời điểm đó bé nhà mình đã có khả năng làm mình mất bình tĩnh. Vì thế mình xin chia sẻ vài sự thay đổi của mình trước và sau khi đọc cuốn sách:
- Mình tự cảm thấy độ khả năng kiên nhẫn của mình đối với bé tăng lên rõ rệt, vì mình hiểu bé hơn, hay mình đã biết cách xử lý tình huống hơn.
- Thay vì mình kiềm chế tức giận thì mình có quyền được xả được mắng, nhưng là công kích vào hành động của bé chứ không nhằm vào bé.
- Mình dễ dàng hòa nhập với câu chuyện của bé hơn, dễ nói chuyện với bé hơn.
Cho dù vậy, đọc xong cuốn sách vẫn thấy nhiệm vụ làm bố mẹ vẫn lắm chông gai.

Link Shopee: https://bit.ly/2FNWTtz

4. Trí thông minh đa dạng của trẻ

Cuốn sách "Trí thông minh đa dạng của trẻ" giúp mình có cái nhìn rộng mở hơn, đa dạng hơn về khả năng của con. Cuốn sách này được viết dựa trên Học thuyết trí thông minh đa dạng của giáo sư Gardner - Đại học Havard. Học thuyết này chỉ ra, con người sinh ra đều mang trong mình nhiều loại trí thông minh. Các trí thông minh này vừa độc lập với nhau, lại không cố định nên hoàn toàn có thể thay đổi và phát triển thông quá giáo dục. Với mỗi trí thông minh, tác giả đều gợi ý cách xác định, rèn luyện và gợi ý định hướng nghề nghiệp phù hợp với trẻ.

Cuốn sách này cũng đề cập tới các dạng thông minh trong thế giới hiện đại, các phương pháp kích thích các giác quan, cách đánh giá trí thông minh của trẻ. Minh đã mở mang rất nhiều khi biết đến các thông tin hữu ích này.

Link Shopee: https://goeco.mobi/9og6b66

5. Giáo dục nhân cách

Cuốn sách này mang đến cho bố mẹ những trò chơi xây dựng trải nghiệm tích cực cho trẻ, qua đó bồi dưỡng những điểm mạnh nội tâm, bồi đắp lên những đứa trẻ có nội lực, phát triển một cách có gốc rễ bên trong. Nói một cách khác là: Thay vì mình để nhân cách của con phát triển tự nhiên như cây cỏ, gặp tình huống nào xử lý đến đấy, thì nay mình biết đến việc chăm sóc nhân cách của con một cách khoa học hơn.

GIÁO DỤC NHÂN CÁCH LÀ CHÌA KHÓA HẠNH PHÚC. 9 điểm mạnh nhân cách được nói đến trong cuốn sách này là: LÒNG BIẾT ƠN, TỬ TẾ, HAM HIỂU BIẾT, HĂNG HÁI, KIÊN TRÌ, SÁNG TẠO và HY VỌNG.

Phần lý thuyết được đề cập đến một cách khái quát nhưng có khoa học và ghi rõ nguồn gốc cho những ai muốn hiểu sâu hơn.
Phần bài tập thực hành với những thông tin chi tiết cho người đọc, từ việc nhận biết các điểm mạnh tính cách này trong từng giai đoạn phát triển của trẻ (0-6 tuổi) ra sao, trò chuyện với trẻ về điều ấy thế nào, các cuốn sách truyện để cùng đọc với con, các hoạt động gợi ý để cùng làm, cùng chơi với con để con có thể nhận diện, hiểu thông qua trải nghiệm thực tế.

Link Shopee: https://bit.ly/3aQCnEk

6. Giáo dục mầm non: Những sắc màu của thế giới

Đây là một cuốn sách hay về xây dựng môi trường giáo dục cho trẻ mầm non. Cuốn sách là chuyến phiêu lưu của tác giả là chuyến du ngoạn học tập tại côi nguồn của Reggio Emillia tại Ý. Từ đó, đi khắp thế giới thăm các cơ sở ứng dụng phương pháp Reggio ở các nước như: Đức, HongKong, Sing....
 
Bằng giọng kể truyện nhẹ nhàng tự nhiên, tác giả lần lượt chỉ cho người đọc về ví dụ ứng dụng phương pháp Reggio tại các trường mà tác giả tới thăm như: cả một thành phố cùng trẻ con làm dự án xe đạp như thế nào ? bọn trẻ trang trí rèm sân khấu ra sao ? thầy cô ứng xử như thế nào với học sinh...

NHỮNG CUỐN SÁCH MÌNH THẤY CÓ ÍCH KHI CON LÊN 6

Khi con lên 6 tuổi, chắc hẳn bố mẹ sẽ gặp rất nhiều lo lắng và băn khoăn. Vì đây là độ tuổi mà con đã lớn hơn và có những bước phát triển khác. Bước chuyển lớn nhất là chuyển từ mẫu giáo sang lớp 1. Con sẽ gặp những môi trường khác, con người khác.
Để tìm hiểu về giai đoạn này, mình đã tìm đọc nhiều cuốn sách giao dục cho trẻ từ 6-12 tuổi. Tuy nhiên, những đầu sách này không có nhiều và không dễ đọc. Những cuốn sách dưới đây mình đều đọc nhiều hơn 1 lần nhưng thực sự vẫn chưa hiểu hết về nó. Mình xin giới thiệu 4 cuốn sách mình cho là cung cấp những cái nhìn tổng quan nhất: bản thân, xã hội, tự nhiên và môi trường.

1. Nền tảng tâm linh của giáo dục Steiner

“Nền tảng tâm linh của giáo dục” ghi lại 9 bài giảng của Rudolf Steiner vào năm 1922 tại Đại học Mansfield, Oxford, Anh và thính giả là những người danh tiếng nhất mà Steiner từng thuyết giảng. Cuốn sách này khó đọc, mình đã phải đọc vài lần mới hiểu.
 
Trong cuốn sách, Rudolf Steiner đưa ra những bài học như: Nền tảng tâm linh của giáo dục, Nhận thức tâm hồn và tâm linh, nhấn mạnh vai trò của tâm linh trong giáo dục của trẻ.
 
Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh vai trò của giáo viên, đồng thời cho rằng giáo viên phải là người nghệ sĩ và việc dạy học thực chất là một nghệ thuật mà người giáo viên cần phải nắm vững và truyền cảm hứng cho học sinh. Điều này được thể hiện rất rõ trong các bài giảng: Nền tảng tâm linh của giáo dục thể chất, Nghệ thuật giáo dục trẻ nhỏ, Nghệ thuật giáo dục trẻ em từ 7 đến 15 tuổi và Giáo viên là người nghệ sĩ.
 

2. Từ thuở ấu thơ đến tuổi thanh thiếu niên

Cuốn sách tóm tắt nhu cầu của trẻ từ 7-12 tuổi: những thay đổi về nhận thức, nhu cầu và thể chất. Và từ đó đề ra phương hướng giáo dục độ tuổi tiểu học. Đặc biệt phương hướng giáo dục này được nối tiếp (có sự chuẩn bị) từ mầm non và cũng là cơ sở để tiếp tục phát triển đến trung học cơ sở.
 
Trong những cuốn mình đọc thì mình ưng cuốn "Từ tuổi ấu thơ đến tuổi thanh thiếu niên". Mình đã đọc cuốn này vài lần và mỗi lần đọc lại đều nhận đc những điều mới mẻ.
 
Hai điểm mình thích ở cuốn này: Thứ 1 là quyển này nó mỏng, đọc nhanh. Nhưng vì nó mỏng nên tác giả chỉ khái quát các vấn đề chính.Thứ 2 đây là góc nhìn của bà Montessori. Khi mình đọc cuốn này lần đầu, mình đã không hiểu hết ý nghĩa của những bài học lớn. Nhưng sau khi đọc thêm những cuốn khác được viết rõ hơn, mình mới hiểu ý nghĩa của những bài học lớn. Đó là: xác lập mối quan hệ giữa các sự vật chính. Giống như trang mở đầu của cuốn Lược sử loại người của Yuval Noah Harari: "Khoảng 13, 5 tỉ năm trước, vật chất, năng lượng, thời gian và không gian được hình thành trong một sự kiện gọi là Bigbang (Vụ nổ Lớn). Câu chuyện về những đặc tính cơ bản này của vũ trụ chúng ta được gợi là vật lý....". Khi đọc trang này, mình trầm trồ vì mọi môn học mình từng học trên ghế nhà trường được liên kết với nhau bằng 1 trang sách. Còn bà Montessori thì sử dụng 5 câu chuyện lớn để khơi mở trí tò mò của con trẻ.
 

3. Giáo dục mầm non: Những sắc màu của thế giới

Đây là một cuốn sách hay về xây dựng môi trường giáo dục cho trẻ mầm non. Cuốn sách là chuyến phiêu lưu của tác giả là chuyến du ngoạn học tập tại côi nguồn của Reggio Emillia tại Ý. Từ đó, đi khắp thế giới thăm các cơ sở ứng dụng phương pháp Reggio ở các nước như: Đức, HongKong, Sing....
 
Bằng giọng kể truyện nhẹ nhàng tự nhiên, tác giả lần lượt chỉ cho người đọc về ví dụ ứng dụng phương pháp Reggio tại các trường mà tác giả tới thăm như: cả một thành phố cùng trẻ con làm dự án xe đạp như thế nào ? bọn trẻ trang trí rèm sân khấu ra sao ? thầy cô ứng xử như thế nào với học sinh...

4. Trường học sáng tạo

Cuốn “Trường học sáng tạo” mở rộng tầm nhìn về trường học trên khắp thế giới. Từ đó, chúng ta sẽ nhìn thấy những vấn đề mà nền giáo dục đương đại và các trường học truyền thống đang gặp phải.
 
Từ những vấn đề đó, tác giả cung cấp một bản kế hoạch chi tiết về việc làm sao để tạo ra một môi trường học thuật thực chất, khai phóng, sáng tạo, tạo điều kiện cho học sinh có thể phát huy và khám phá những tài năng bên trong của mình.
 
Cuốn sách đồng thời cũng đưa ra nhiều ý tưởng, đề xuất chính sách cho các đơn vị, cơ quan quản lý để định hình lại các chính sách giáo dục sao cho phù hợp với thực tiễn của thời đại và xã hội.
 
Kết bạn với tôi
FacebookInstagramPinterest
Chia sẻ về trang
@ Nguyễn Huy Hoan 2013
Đăng nhập
Đăng nhập
Hướng dẫn đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Hoan trên trang hoandesign.vn. Trang tác nghiệp các bạn đang truy nhập dành để chia sẻ với anh chị em đồng nghiệp trong nghề. Các cá nhân sử dụng đều phải hiểu và tôn trọng bản quyền của tác giả. Nếu bạn muốn truy cập trang này vui lòng liên hệ với Huy Hoan.