Ảnh Hoan
Việt Nam
Điện thoại: +84 ( 0) 902 237 889
Email: hoandesign01vn@gmail.com
Dịch vụ
Làm phim hoạt hình viral video dành cho NGO
Cập nhật: 17/05/2017
Lượt xem: 1045

4 bí quyết để N.G.O làm phim hoạt hình viral video thành công.

90% người Việt online thích xem Phim và các Video giải trí [1]. Làm thế nào để thu hút họ vào những video với chủ đề Dân số, Môi trường, Phát triển bền vững... kém hấp dẫn, khô khan? NGO cần làm gì để video của mình được viral hiệu quả, tạo ra được những câu chuyện hay, góp phần thay đổi nhận thức và khiến công chúng phải “action”? 

1. Đừng bao giờ rời xa cảm xúc

Mallory Russell, Content Director của Visible Measures chia sẻ trên ReelSEO: Các tổ chức Phi lợi nhuận nên chú trọng vào cảm xúc, đừng bao giờ xa rời cảm xúc. Người xem thường có xu hướng muốn xem những video xúc động, khiến họ có thể rơi nước mắt, có thể tràn ngập niềm vui hoặc quan trọng nhất là: khiến họ tha thiết muốn chia sẻ với bạn bè (1).

Những trạng thái cảm xúc này thực ra đều rất ăn khớp với nội dung và thông điệp mà các NGO thường cố gắng truyền tải: tự nhiên, nhân văn, cảm động.

Video 'Most Shocking Second a Day' của Tổ chức Save the Children’s là một ví dụ tuyệt vời. Video là một chuỗi những đúp hình ngắn, ghi lại cuộc sống của một bé gái người Anh, từ những khoảnh khắc đời thường đến khi thế giới quanh em (nước Anh) chìm trong chiến Tranh.

Video chỉ bao gồm vài góc quay đơn giản, với âm thanh và lời thoại chân thật, dường như không sử dụng kỹ xảo. Vậy mà sau khi được đăng tải trên kênh Youtube của Tổ chức (T9/2016), clip hiện đã đạt 1,53 triệu views.
Viral Video 'Most Shocking Second a Day'

2. Hãy kể một câu chuyện có thật

Câu chuyện có thật sẽ tạo ra những cảm xúc nơi người xem.

Việc đưa những chi tiết, nhân vật, câu chuyện mà người xem cảm thấy họ đã thân quen, họ đã từng chứng kiến hay thậm chí là nạn nhân, người liên quan đến sự việc...sẽ dễ dàng tạo ra sự đồng cảm, thúc đẩy họ đưa ra bình luận, lên tiếng và chia sẻ video.

Ngoài ra, yếu tố “câu chuyện có thật” cũng tăng tính thuyết phục cho video và khiến người xem chịu tác động mạnh mẽ hơn về mặt cảm xúc.

3. Kể chuyện hay thay vì hô khẩu hiệu

Video sẽ được viral tốt nhất khi NGO kể những câu chuyện hấp dẫn thay vì kêu gọi góp quỹ, từ thiện hay hô hào một cách thô thiển về việc “nhận thức và hành động”.

MAM studio luôn tin rằng video thành công là video có lối kể chuyện, trình bày thông tin độc đáo và cuốn hút.  Sự cuốn hút đó sẽ làm người xem tò mò, ngạc nhiên và bắt đầu bàn luận, chia sẻ câu chuyện.

Ví dụ: Chiến dịch của Làng trẻ SOS Na-uy đã kể một câu chuyện tuyệt vời về cậu bé Johannes trong bối cảnh cuộc chiến Syria. Ekip sản xuát video “Bạn sẽ nhường áo của mình cho Johannes chứ?” đã để cậu bé đứng tại một trạm dừng xe bus vào một ngày giữa mùa đông, lạnh cóng vì không có áo khoác và ghi lại phản ứng của những người lớn đi ngang qua.

Tính đến nay, sau 2 năm xuất bản, video đã đạt 20,3 triệu views và hơn 74 nghìn lượt chia sẻ tính riêng trên kênh Youtube của làng trẻ.

4. Biến những điều phức tạp thành đơn giản qua làm phim hoạt hình.

Chủ đề, nội dung của các chiến dịch cộng đồng đôi khi khá vĩ mô hoặc khô cứng, khó lòng tiếp cận đông đảo công chúng phổ thông.

90% người Việt Nam khi xem video online thường chọn phim ảnh, giải trí (2) Do đó, không dễ gì để thu hút người xem về các vấn đề mà họ cảm thấy “không liên quan tới mình” như bùng nổ dân số, biến đổi khí hậu, phát triển bền vững...

Điều này đòi hỏi NGO cần biết cách đơn giản hóa thông tin, thông điệp và tìm kiếm những phương tiện truyền tải bắt mắt, hấp dẫn hơn video thông thường.

Bên cạnh đó, cũng có những chủ đề bị coi là nhạy cảm, tế nhị như chống tham nhũng, xâm hại tình dục, bạo hành gia đình... Việc công chúng hay chính bản thân nạn nhân ngại lên tiếng sẽ khiến cho quá trình sản xuất live-action thực sự không đơn giản và NGO cần tìm cách tiếp cận tế nhị hơn.

Hãy xem thử video về chủ đề Ấu dâm/Chống xâm hại tình dục trẻ em do UNFPA đăng tải năm 2016. Câu chuyện được trình bày dưới dạng phim hoạt hình/animation phù hợp với đối tượng người xem là các em nhỏ.

Thực trạng và nguy cơ trẻ bị xâm hại tình dục được trình bày rất dễ hiểu trong clip thông qua việc sử dụng các phim hoạt hình motion graphic sinh động. Video đã đạt 756 nghìn lượt views và hơn 30 nghìn lượt chia sẻ chỉ tính riêng trên trang fanpage chính thức của UNFPA Việt Nam:


Viral Video "Adults for child safety" của How to tell your child'

Đương nhiên, việc làm phim hoạt hình Viral Video không giống như sản xuất video live-action. Bạn có thể tự quay clip bằng I-phone hay máy ảnh kỹ thuật số DSLR nhưng khó có thể tự làm phim hoạt hình sinh động và hấp dẫn. Với phim hoạt hình, NGO thực sự cần đến bàn tay của những chuyên gia đồ họa  kinh nghiệm.

Bù lại, làm phim hoạt hình có chi phí và thời gian sản xuất thấp hơn và NGO có thể tùy ý sáng tạo câu chuyện của mình mà không bị giới hạn về bối cảnh, thời gian, thời tiết, nhân lực...cũng như tất cả những yếu tố khách quan khác.

Nhìn chung, Viral Video đang được dự đoán là sẽ dẫn đầu xu hướng nội dung trong năm 2017. Điều này hoàn toàn phù hợp với sự phát triển của công nghệ cũng như xu hướng xem Video theo nhu cầu – VOD (Video on Demand) của công chúng. NGO cần bắt nhịp với xu thế này để các chiến dịch đạt hiệu quả tối ưu.

Nguồn tham khảo:
(1) Tubularinsights.com
(2) Nielsen Vietnam Cross-Platform Insights Report 2015


Hãy bắt đầu tạo video của mình ngay bằng cách liên hệ với chúng tôi – 090 22 37 889 hoặc điền vào form dưới đây để được tư vấn nhé:


 
Bài viết liên quan
Tìm kiếm
 
Liên hệ MAM Studio

 
 hoandesign01vn@gmail.com
 
0902.237.889Kết bạn với tôi
FacebookInstagramPinterest
Chia sẻ về trang
@ Nguyễn Huy Hoan 2013
Đăng nhập
Đăng nhập
Hướng dẫn đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Hoan trên trang hoandesign.vn. Trang tác nghiệp các bạn đang truy nhập dành để chia sẻ với anh chị em đồng nghiệp trong nghề. Các cá nhân sử dụng đều phải hiểu và tôn trọng bản quyền của tác giả. Nếu bạn muốn truy cập trang này vui lòng liên hệ với Huy Hoan.