Logo MAM studio
English
Việt Nam
Điện thoại: +84 ( 0) 902 237 889
Email: hoandesign01vn@gmail.com
Tag
Kinh nghiệm tình nguyện
Làm gì để trở thành tình nguyện viên cho các tổ chức phi chính phủ?
Ngày đăng: 10/11/2017 - 713 lượt xem

Làm gì để trở thành tình nguyện viên cho các tổ chức phi chính phủ?

Trải qua 3 vòng phỏng vấn với hàng chục đối thủ, bạn sẽ trở thành tình nguyện viên của NGO. Trước khi đến được bước này, sẽ có hàng loạt chướng ngại vật mà bạn cần vượt qua, trong đó chướng ngại lớn nhất chính là bản thân mình.

Tổng quan về công việc tại NGO

Hãy yên tâm là cơ hội làm việc tại các NGO cực kỳ phong phú. Tại Việt Nam hiện đang có hơn 1500 NGOs trong nước và quốc tế. Có thể nêu tên một số tổ chức uy tín như: Oxfam, Pathfinder, Plan, Clinton Foundation,Orbit, Habitat for Humanity in VN, East meets West, AMDA - MINDS, Operation Smile...
Công việc tại các NGO đều rất hấp dẫn vì đây là môi trường làm việc mang tính chất quốc tế, đa văn hóa, phong cách làm việc hiện đại và chuyên nghiệp.
Description: Kết quả hình ảnh cho volunteer in viet nam

NGO thường có môi trường làm việc đa văn hóa, năng động (Ảnh: SJvietnam.org)

Hơn nữa, vì tính chất tình nguyện, nhân đạo nên công việc tại NGO thường vui vẻ, hòa đồng, tôn trọng tự do cá nhân mà mức lương (hỗ trợ) khá hấp dẫn.Đây là cơ hội để bạn phát triển bản thân cũng như xây dựng quan hệ với đồng nghiệp và cộng đồng.
Khi tham gia làm tình nguyện viên của NGO, bạn có thể ứng tuyển vào 1 trong 2 vị trí: Vị trí Chuyên môn (Professional staff) và hành chính (General Staff), tương ứng với 2 khối nhân sự thường có trong các NGO.
Các vị trí công việc hành chính bao gồm: nhân sự, kế toán, lễ tân...
Các vị trí chuyên môn thì vô cùng đa dạng, tùy thuộc vào loại hình và lĩnh vực hoạt động của NGO mà bạn ứng tuyển: giáo dục, y tế, văn hóa, sức khỏe, môi trường….
Đối với mảng chuyên môn thì tùy vào vị trí và dự án mà ai có chuyên môn thuộc  lĩnh vực nào thì làm công việc liên quan tới chuyên môn ấy ví dụ như Giáo dục, Văn hóa, Y tế, Sức khỏe...

Để đặt chân vào NGO, bạn cần

Hiểu đúng về tinh thần và tính chất công việc:

Thực tế cho thấy có không ít bạn sinh viên bước chân vào con đường tình nguyện để “làm cho vui” chứ không phải vì muốn cống hiến cho xã hội, thử thách và hoàn thiện bản thân. Cần hiểu rằng "Tình nguyện" là hoạt động có tính tự giác cao, đặt lợi ích tập thể và xã hội lên trên lợi ích của cá nhân mình.
Description: Kết quả hình ảnh cho volunteer in viet nam

Tình nguyện là đặt lợi ích xã hội cao hơn bản thân mình (Ảnh: GoAbroad.com)

Vì vậy, khi bắt đầu một công việc tình nguyện, bạn không nên đặt nặng vấn đề được ghi nhận,  dù bằng hình thức chứng chỉ, danh tiếng hay tiền bạc. Điều giá trị nhất sau mỗi chiến dịch tình nguyện chính là trải nghiệm và sự trưởng thành của bạn thân, sau đó mới là sự ghi nhận của tổ chức.

Ngoại ngữ là yêu cầu tối thiểu

Đã bao nhiêu lần bạn đọc tin tuyển tình nguyện viên của NGO để rồi lại ngậm ngùi bỏ qua “chỉ” vì không có khả năng ngoại ngữ?
Thực ra, bạn không nên quá  tự ti vì công việc của dự án tình nguyện thường hiếm khi yêu cầu IELTS 7.0 hay 990 TOEIC. Với một chút vốn liếng, bạn có thể đảm nhận những vị trí nhân viên và dần dần trau dồi tiếng Anh của mình qua công việc. Còn nếu ngoại ngữ của bạn kém đến mức không thể ứng tuyển vào những vị trí cơ bản thì đây cũng là động lực để bạn tự thân thay đổi chính mình!

Hãy hiểu chính mình

Việc gửi CV đi tất cả các NGO thực ra không phải hành động khôn ngoan, vì mỗi NGO hoạt động trong lĩnh vực riêng và họ chỉ tìm kiếm những ứng viên thực sự phù hợp với lĩnh vực đó. Để ứng tuyển thành công, bạn cần nhìn lại bản thân xem thế mạnh của mình nằm ở lĩnh vực nào: văn hóa, môi trường, xã hội… và tìm NGO tương ứng. Ngoài ra, bạn cũng cần nắm rõ khả năng sở trường của bạn thân, các tài lẻ, các hạn chế… để nhắm chọn vị trí ứng tuyển hợp lý nhất.

Xem thêm 10 điều bạn sẽ bỏ lỡ nếu không tham gia tình nguyện

Không tìm thấy tin tức nào!
Kết bạn với tôi
FacebookInstagramPinterest
Chia sẻ về trang
@ Nguyễn Huy Hoan 2013
Đăng nhập
Đăng nhập
Hướng dẫn đăng nhập
Chào mừng bạn đến với Huy Hoan trên trang hoandesign.vn. Trang tác nghiệp các bạn đang truy nhập dành để chia sẻ với anh chị em đồng nghiệp trong nghề. Các cá nhân sử dụng đều phải hiểu và tôn trọng bản quyền của tác giả. Nếu bạn muốn truy cập trang này vui lòng liên hệ với Huy Hoan.